Chủ Nhật, 14/07/2024
Home / Tin tức / Sức khỏe / Ăn rau củ quả xanh mỗi ngày chống lão hóa tăng trí nhớ

Ăn rau củ quả xanh mỗi ngày chống lão hóa tăng trí nhớ

Ăn ray của quả xanh mỗi ngày giúp chúng ta đặc biệt người cao tuổi tăng khả năng lão hóa giúp cơ thể trí não hoat động tốt hơn tăng khả năng trí nhớ.

Bên cạnh việc ăn rau của quả xanh thì việc uống nước vô cùng quan trọng, vì thế hiện nay có rất nhiều thương hiệu để chúng ta lựa chọn để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

Ăn ray củ quả xanh mỗi ngày chống lão hóa tăng trí nhớ
Ăn rau của quả xanh hàng ngày để chống lão hóa cơ thể giúp cho đầu óc minh mẫn hơn.

Đối với các thương hiệu có nước bình 20l, 19l và thể tích chai như:
Nước LaVie (quản lý chất lượng bởi Nestle)
Nước uống Ion Life (thương hiệu nước ion kiềm đầu tiên tại Việt Nam)
Nước Satori (công nghệ hoàn lưu khoáng hiện đại đến từ Nhật Bản)
Nước uống Fujiwa (nước uống ion kiềm)
Nước khoáng Vikoda (nước khoáng có hàm lượng pH cao)
Nước Vĩnh Hảo (thương hiệu lâu đời nhất Việt Nam)
Nước Vihawa (thương hiệu lâu đời nhất Việt Nam)
Nước uống Bidirco (giá phù hợp nhất hiện nay)

Các thương hiệu chỉ có nước chai không có sản xuất nước bình 20l, 19l như:
Nước khoáng Evian (nhập khẩu Pháp)
Nước khoáng núi lửa Jeju (nhập khẩu Hàn Quốc)
Nước khoáng có ga Perrier (nhập khẩu Pháp)

Nước khoáng Acqua Panna (nhập khẩu Ý)

Nước khoáng Fiji (nhập khẩu Mỹ)

Nước suối Aquafina (thương hiệu của Pepsico)
Nước suối Dasani (thương hiệu của Cocacola)

Nước khoáng Alba (thương hiệu hàng đầu miền trung)

Nước uống Pocari Sweat (thức uống thực phẩm bổ sung)

Để chống già đi, chúng ta phải ăn uống tốt. Đã có rất nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh cho tim giúp bảo vệ não bộ.

Tin mới nhất: Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Neurology cho thấy những người cao niên khỏe mạnh có trợ giúp hàng ngày của rau xanh như cải bó xôi, cải xoăn và cải xanh – có tỷ lệ suy giảm nhận thức chậm hơn so với những người có khuynh hướng ăn ít hoặc không xanh.

“Hiệp hội là khá mạnh”, tác giả nghiên cứu Martha Clare Morris , một giáo sư về khoa học dinh dưỡng tại trường Cao đẳng Y khoa Rush ở Chicago, cho biết. Cô cũng chỉ đạo Viện Rush về Lão hóa Lão hóa.

Nghiên cứu bao gồm 960 người tham gia dự án Trí nhớ và Lão hóa . Tuổi trung bình của họ là 81, và không ai trong số họ bị chứng mất trí. Mỗi năm những người tham gia trải qua một loạt các xét nghiệm để đánh giá trí nhớ của họ. Các nhà khoa học cũng theo dõi thói quen ăn uống và thói quen lối sống của họ.

Để phân tích mối quan hệ giữa lá xanh và sự thay đổi nhận thức liên quan đến tuổi tác, các nhà nghiên cứu đã phân công mỗi người tham gia vào một trong năm nhóm, theo số lượng rau xanh ăn. Những người có xu hướng ăn nhiều rau xanh nhất bao gồm nhóm ngũ cốc hàng đầu, tiêu thụ trung bình khoảng 1,3 khẩu phần mỗi ngày. Những người ở nhóm ngũ phân cho biết họ tiêu thụ ít hoặc không có rau xanh.

Sau khoảng năm năm theo dõi / theo dõi, “tỷ lệ suy giảm của [những người] trong nhóm ngũ phân vị cao nhất là khoảng một nửa tỷ lệ suy giảm của nhóm ở nhóm ngũ phân vị thấp nhất”, Morris nói.

Vì vậy, cách thuận tiện nhất để đưa những cây xanh này vào chế độ ăn uống của bạn là gì?

“Mục tiêu của tôi mỗi ngày là có một món salad lớn, Candace Bishop, một trong những người tham gia nghiên cứu cho biết. Tôi nhận được những túi hỗn hợp xà lách trộn lá, tối.

Một khẩu phần ăn được định nghĩa là một nửa chén rau xanh nấu chín, hoặc một tách rau xanh sống.

Đức Giám mục vẫn cảm thấy sắc bén? “Tôi vẫn còn khá sáng,” cô nói với tôi với một tiếng cười khúc khích. Cô không tin rằng món salad hàng ngày của cô giải thích sự lão hóa khỏe mạnh của cô.

“Tôi nghĩ rằng rất nhiều trong số đó là gen,” Bishop nói, thêm vào, Tôi nghĩ rằng tôi may mắn, thẳng thắn.

Cô ấy cũng có những thói quen lành mạnh khác. Giám mục tham dự các lớp tập thể dục nhóm trong cộng đồng hưu trí của mình và cô ấy hoạt động trên một số ủy ban trong cộng đồng.

Nhiều yếu tố phát triển trong quá trình lão hóa khỏe mạnh – nghiên cứu này không chứng minh rằng ăn rau xanh sẽ chống lại sự suy giảm trí nhớ. Với loại nghiên cứu này, Morris giải thích, các nhà khoa học chỉ có thể thiết lập một hiệp hội – không nhất thiết là nhân quả – giữa một chế độ ăn uống lành mạnh và một tâm trí vẫn sắc bén.

Tuy nhiên, cô ấy nói, ngay cả sau khi điều chỉnh các yếu tố khác có thể đóng một vai trò, như lối sống, giáo dục và sức khỏe tổng thể, chúng tôi thấy mối liên hệ này giữa rau xanh và tỷ lệ suy giảm nhận thức chậm hơn.

Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra một lợi ích tương tự. Một nghiên cứu về phụ nữ được xuất bản năm 2006 cũng cho thấy rằng tiêu thụ rau quả cao có liên quan đến sự suy giảm nhận thức thấp hơn ở phụ nữ lớn tuổi. Hiệp hội là mạnh nhất với tiêu thụ nhiều hơn các loại rau lá và rau họ cải – như bông cải xanh và súp lơ.

Và, như NPR đã báo cáo , có bằng chứng cho thấy một chế độ ăn theo phong cách Địa Trung Hải – trong đó nhấn mạnh một mô hình ăn nhiều cá, hạt, rau và ngũ cốc nguyên hạt – có thể giúp ngăn chặn các bệnh mãn tính.

Điều gì có thể giải thích một lợi ích từ rau xanh?

Hóa ra, những loại rau này chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất hoạt tính sinh học bao gồm vitamin E và K, lutein, beta carotene và folate.

“Họ có những vai trò khác nhau và các cơ chế sinh học khác nhau để bảo vệ não,” Morris nói. Nghiên cứu thêm là cần thiết, cô nói, để hiểu đầy đủ ảnh hưởng của họ, nhưng các nhà khoa học biết rằng tiêu thụ quá ít các chất dinh dưỡng này có thể là vấn đề.

Ví dụ, “nếu bạn không có đủ lượng folate trong chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể có mức homocysteine ​​cao hơn”, Morris nói. Điều này có thể thiết lập các giai đoạn cho tình trạng viêm và tích tụ mảng bám , hoặc lắng đọng chất béo, bên trong động mạch của bạn, làm tăng nguy cơ đột quỵ. Nghiên cứu cho thấy homocysteine ​​cao có liên quan đến suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi.

Một ví dụ khác: Lấy nhiều Vitamin E từ thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và cũng có liên quan đến hiệu suất nhận thức tốt hơn.

Morris nói: Vì vậy, khi bạn ăn rau xanh, bạn đang ăn nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, và cùng nhau chúng có thể có tác động mạnh mẽ.

Bình luận

bình luận