Thứ Hai, 04/03/2024
Home / Tin tức / Du lịch và đời sống / Nón ngựa Phú Gia, Cát Tường, Phù Cát, Bình Định: “Độc nhất vô nhị”

Nón ngựa Phú Gia, Cát Tường, Phù Cát, Bình Định: “Độc nhất vô nhị”

Có thể khẳng định rằng nón ngựa ở tại thôn Phú Gia, Cát Tường, Phù Cát, Bình Định là sản phẩm độc nhất vô nhị hiện nay tại Việt Nam.

non ngua phu gia
Nghệ nhân Đỗ Văn Lang đang thực hiện công đoạn sản xuất nón ngựa

Nghề nón ngựa tại thôn phú gia có thể nói làm sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc nhất vô nhị không có nơi đâu có được và được người dân thôn Phú Gia giữ gìn và phát huy từ thời phong kiến vào khoản hơn 300 năm trước.

Theo nghệ nhân Đỗ Văn Lang người có kinh nghiệm về nghề nón ngựa này hơn 55 năm cho biết không biết ai là ông tổ chế tác ra sản phẩm này chỉ biết vào thời phong kiến nón ngựa là phụ kiện không thể thiếu cho các vị quan mới dùng còn người dân không được phép dùng. Nói như thế thì nón ngựa phú gia từ xưa đã là sản phẩm cao quý.

Nón ngựa Bình Định
Nón ngựa với những họa tiếng cầu kỳ là sản phẩm độc nhất vô nhị.

Để làm ra một sản phẩm nón ngựa như bây giờ thì phải trãi qua tới 10 công đoạn chính và có tới 4 công đoạn phụ. Điểm nổi bậc nhất của nón ngựa phú gia đó là hoa văn đều thêu bên trong nón ngựa với đủ màu sắc và đa dạng như điểm chính và được ưa chuộng nhất là tứ linh “Long, Lân, Quy, Phụng” có kỳ công và công sức của thợ nghề bỏ ra.

Điểm đặc biệt nhất để lựa chọn sườn nón ngựa được lựa chọn dưới ánh đèn dầu đậm phong kiến ngày xưa và thời gian phiên chợ nón ở đây được bán vào khung giờ 2 giờ đêm tại chợ Gò Gắn hoặc chợ Phú Gia vào những phiên chợ phiên.

Tại các hội triển lãm của Bình Định thì nón ngựa Phú Gia được đông đảo người dân quan tâm và trở thành một địa điểm du lịch và là một làng nghề cần được bảo tồn hiện nay tại Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung.

QUẢNG CÁO

Hãy lựa chọn cho gia đình bạn một trong những sản phẩm nước uống đóng  bình đóng chai dưới đây bảo đảm chất lượng tốt tránh chọn những sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Lê Lộc

Bình luận

bình luận